Biểu mẫu » Quản lý »

Thứ hai - 25/11/2013 09:22

Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm và các biểu mẫu chấm chọn

Viết và áp dụng SKKN nhằm duy trì, phát huy tinh thần lao động sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”

Đề tài SKKN được đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề nhằm thực hiện đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục … Do đó, các sáng kiến kinh nghiệm có thể xoay quanh vào một số nội dung sau:-Giáo dục toàn diện học sinh
-Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
-Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục
-Công tác quản lý chỉ đạo triển khai các hoạt động trong nhà trường.
-Thực hiện phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp, trường học đạt chuẩn quốc gia, bảo quản và khai thác tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.
-Công tác chủ nhiệm lớp
-Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chuyên môn
-Đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức, cách thức quản lý các hoạt động tập thể trong và ngoài giờ lên lớp; về việc nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh.
-Hoạt động đoàn thể và công tác xây dựng Đảng, hoạt động của Công đoàn cơ sở…
-Phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi
-Phụ đạo học sinh yếu kém.
-Thực hiện chủ trương tự chủ trong giảng dạy, dạy học hướng tới đối tượng học sinh.
- Đổi mới phương pháp dạy và học, xây dựng tiết dạy có hiệu quả thông qua ứng dụng khoa học, công nghệ.
- Xây dựng các ứng dụng tin học trong công tác quản lý.
-Việc giáo dục tích hợp; giáo dục các chuyên đề địa phương.
-Việc duy trì sĩ số học sinh, hạn chế tình trạng bỏ học.
-Đổi mới kiểm tra đánh giá, chống bệnh thành tích.
-Công tác quản lý tài chính
-Công tác xã hội hóa góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và  đào tạo ở địa phương.
-Những cải tiến của ngành GDĐT địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
-Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn
-Giáo dục học sinh cá biệt.
-Thu Bảo hiểm y tế, học phí và các khoản thu khác theo quy định
…..
Tùy vào năng lực thực tế và kinh nghiệm của mỗi cá nhân đã trải qua trong quá trình quản lý, dạy học và thực hiện nhiệm vụ được phân công để xây dựng nội dung đề tài cho phù hợp.
Lưu ý:
- Tên đề tài SKKN phải súc tích, bao quát được nội dung, thể hiện tính mới, sáng tạo.
- SKKN phải là giải pháp mới được áp dụng trong thực tế và đã đạt được kết quả, thể hiện được các giải pháp, biện pháp … nhằm thực hiện mục tiêu, yêu cầu đề ra. Nêu bật kết quả đạt được, bao gồm định tính và định lượng, trên cơ sở khảo sát, nghiên cứu khoa học, có so sánh, đối chiếu kết quả với trước khi áp dụng SKKN.(Tính sáng tạo- hiệu quả).
- Lý giải sự phù hợp của các giải pháp đã thực hiện với quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và qui chế chuyên môn (Tính khoa học, sư phạm).
- Trình bày các yêu cầu về điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để áp dụng SKKN đã nêu; những vấn đề cần phát triển thêm để đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu bổ sung (Tính phổ biến).
- Cần nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ của tài liệu, công nghệ mới, được cá nhân tham khảo áp dụng (nếu có).
- Thu thập và chứng minh ý kiến đánh giá, thẩm định của tập thể, đồng nghiệp và học sinh./.
Tải hướng dẫn và các biểu mẫu tại đây

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hùng

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20060