Biểu mẫu » Tổ chuyên môn »

Chủ nhật - 14/10/2012 05:49

Hướng dẫn xây dựng kế hạoch tổ chuyên môn

Kế hoạch Tổ chuyên môn TCM thể hiện tầm nhìn của Tổ trưởng (TT)về phương hướng phát triển các mặt hoạt động của TCM trong năm học mới, thể hiện qua các mục tiêu, yêu cầu, các biện pháp để thực hiện mục tiêu đó; giúp TT chủ động, tự tin trong công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động của tổ. Nó thể hiện thống nhất ý chí, nguyện vọng và khả năng phấn đấu vươn lên để phát triển của tập thể giáo viên trong tổ; là cơ sở cho mỗi thành viên trong tổ xác định kế hoạch hoạt động trong năm học.

Kế hoạch năm học của TCM có những đặc điểm:
Là công cụ để TT quản lý, chỉ đạo các hoạt động của tổ; nó cơ sở để xây dựng các kế hoạch khác của tổ, là định hướng chung cho các hoạt động của các thành viên trong TCM; và đồng thời cũng là phương tiện để thực thi kế hoạch năm học của nhà trường;
II.Những yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch tổ:
II.1.Đảm bảo tính mục đích:
Phải xác định rõ các mục tiêu, các nhiệm vụ phát triển cần phải giải quyết theo định hướng phát triển của nhà trường.
II.2.Đảm bảo tính khoa học:
Kế hoạch xây dựng phải cơ sở và căn cứ thực tiễn, phân tích tình hình một cách đầy đủ, chính xác các thông tin từ kỳ kế hoạch trước, nhận định rõ những mặt mạnh, mặt yếu; chỉ rõ nguyên nhân thành công và không thành công, nhận thức được các yếu tố tác động đến việc thực hiện kế hoạch ở giai đoạn mới.
II.3.Đảm bảo tính cụ thể:
Các mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch cần phải rõ ràng; các biện pháp thực hiện cần được đề xuất một cách cụ thể để thực hiện thuận lợi.
II.4.Đảm bảo tính thực tiễn, khả thi:
Kế hoạch phải phản ánh được tình hình thực tế của tổ, của nhà trường, năng lực thực hiện cụ thể của đội ngũ giáo viên trong tổ và nguồn lực của tổ cũng như của nhà trường sẽ đảm bảo cho mọi mục tiêu và nhiệm vụ có thể thực hiện và đạt kết quả như mong muốn.
II.5.Đảm bảo tính linh hoạt:
Linh hoạt phát hiện điểm không phù hợp của kế hoạch tổ và điều chỉnh kịp thời về mục tiêu, nhiệm vụ …
II.6.Đảm bảo tính dân chủ:
Phải là kết quả thống nhất của tập thể cán bộ, giáo viên trong tổ, sẽ tạo điều kiện cho mọi người tham gia kiểm soát và đánh giá quá trình thực hiện, tạo điều kiện phát huy tính sáng tạo của giáo viên cùng tham gia công tác quản lý tổ và quản lý nhà trường.
II.7.Đảm bảo tính hệ thống, nhất quán trong tổ chức nhà trường
Đảm bảo mối liên hệ tương hỗ với kế hoạch các TCM và bộ phận khác trong nhà trường, cùng hướng tới thực hiện kế hoạch của nhà trường.
Tải hướng dẫn
bình luận
 

Ảnh hoạt động

Học trực tuyến
(Thời khóa biểu áp dụng từ 06/09/2021)
NĂM HỌC 2021-2022
Xem thời khóa biểu
(Chú ý: để học chỉ cần chọn môn ở dưới & chọn bài là học)

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 523

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19347

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2841534


Tin tức & sự kiện

Thông báo từ Sở Giáo Dục Đào Tạo An Giang, các trường Mần non, Tiểu học và THCS nghỉ đến khi có thông báo  
Học trực tuyến từ 30/03/2020 - 04/04/2020  

Đăng nhập